foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

0963071818
ttytcujut.syt@daknong.gov.vn
HOTLINESáng ngày 11/10, tại xã Nam Dong, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Đắk Nông phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cư Jút tổ chức Hội thi “tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét” tại các xã dự án HPA năm 2022. Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và huy động cả cộng đồng tham gia về công tác phòng chống sốt rét, từng bước nâng cao hiểu biết của người dân về công tác phòng chống rét là trách nhiệm của mỗi người, chung tay Phòng chống và loại trừ sốt rét, góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Tham gia hội thi có 4 đội gồm xã Cư Knia, Nam Dong, Ea Pô và xã Đắk D’rông. Các đội trả qua 3 phần thi gồm: phần thi chào hỏi và giới thiệu đội thi; phần  thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo; Phần thi tiểu phẩm. Hội thi là dịp để đội ngũ y tế cơ sở có cơ hội nâng cao các kỹ năng truyền thông, giao lưu học hỏi đồng thời cũng là dịp để truyển tải các thông điệp cho cộng đồng về các biện pháp phòng chống sốt rét như: Bệnh sốt rét là do muỗi truyền; Ngủ màn, đặc biệt là màn tẩm hóa chất tồn lưu dài lâu là các biện pháp phòng chống sốt rét; Khi bị sốt hãy đến ngay các cơ sở y tế; Uống thuốc sốt rét đủ liều và đủ ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các Đội thi đã mang đến Hội thi các tiết mục văn nghệ múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới trên đất Cư Jút làm cho Hội thi thêm phần sôi động, hấp dẫn thu hút lượng lớn người xem. 

Thời gian qua, bên cạnh sự đầu tư nguồn lực của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo quyết liệt của Ngành Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể cùng với sự hưởng ứng của người dân nên công tác phòng chống và loại trừ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và các xã thị trấn trên địa bàn huyện Cư Jút nói riêng đã giảm cả 3 chỉ số về số mắc, số ca tử vong và không để xảy ra dịch sốt rét trên diện rộng. Tuy nhiên, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là khu vực ở các xã Cư Knia, Đắk Drông cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, ảnh hưởng đến mục tiêu loại trừ sốt rét vào năm 2030 theo Quyết định của Chính phủ, trong đó dân di biến động, giao lưu qua biên giới, đi rừng, ngũ rẫy vượt quá tầm kiểm soát của ngành y tế. Theo đó, Dự án Phòng chống sốt rét cho dân di biến động giai đoạn 2021-2023 do tổ chức HPA Việt Nam tài trợ đã dành một nguồn lực to lớn cho việc nâng cao chất lượng giám sát, phát hiện và điều trị sớm các ca bệnh sốt rét tại cộng đồng thông qua các lớp tập huấn cho đội ngũ y tế các tuyến, hỗ trợ phương tiện như: cung cấp xe máy cho đội lưu động xã, tranh tuyên truyền, kinh phí cho việc tổ chức các sự kiện truyền thông hàng năm. 

Thông qua Hội thi này nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch sốt rét tại địa phương. Đồng thời, là dịp để đội ngũ tuyên truyền viên y tế được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng tuyên truyền, góp phần đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo có sức lan toả tích cực trong công tác phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Đội xã Nam Dong, giải nhì Đội xã Đắk Drông, 2 giải 3 được trao cho 2 đội xã Ea Pô và Cư Knia. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải xuất sắc nhất cho những đội có từng phần thi xuất sắc nhất./.

Cao Thị Thảo – TTYT Cư Jut

 

Thông tin

thongbaomoi
lichtruc

Điện Thoại Cấp Cứu 0261.388.24.99

Cập nhật thông tin NCOV

Ứng dụng khai báo y tế toàn dân và các trang thôn tin chính thức về NCOV

Vũ điệu NCOV tại Trung Tâm Y Tế Huyện Cư Jút

 

- Link tải ứng dụng NCOVI trên Android:

play.google.com/.../NCOV

- Link tải ứng dụng NCOVI trên iOS:
apps.apple.com/.../ncovi

Cung cấp thông tin chính thống về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và địa phương như:

- Trang tin của Bộ Y tế:
https://ncov.moh.gov.vn/

- Trang thông tin điện tử của Báo Đắk Nông:

baodaknong.org.vn/corona

- Trang thông tin của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông:

syt.daknong.gov.vn/.../NCOV

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có hàng chục trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. 

Chi tiết...

Gần 9.500 trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, tẩy giun và cân đo

Trong khuôn khổ chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt I năm 2019, toàn huyện Cư Jút có 9.473 trẻ dưới 5 tuổi được thụ hưởng chương trình.

Chi tiết...

BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp quý phụ huynh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Chi tiết...

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn snacks khi bị viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang... Trong thời tiết lạnh ẩm, bệnh rất dễ xuất hiện.

Chi tiết...

MỐC THỜI GIAN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ

.Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam, nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán và loại trừ. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này có thể tử vong hoặc để lại di chứng,  ảnh hưởng đến tương lai. Qua hơn 25 năm thực hiện, chương trình TCMR đã làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em một cách rõ rệt. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, thanh toán bệnh bại liệt, giảm hẳn bệnh bạch hầu, ho gà hay bệnh sởi…

Chi tiết...

Bản quyền thuộc về TTYT huyện Cư Jút

địa chỉ: 31 Lê Hồng Phong, Eatling - Cư Jút - Đak Nông

quản trị: it.bvdkcujut@gmail.com  - 0918.66.33.89