foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

0963071818
ttytcujut.syt@daknong.gov.vn
HOTLINENhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện Cư Jút đã tăng cường các giải pháp, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để người dân được đón tết, vui xuân an toàn, lành mạnh.

 

Vừa qua Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở kinh doanh TĐ và CH về hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến hành tiêu huỷ 498Kg thịt đông lạnh không chứng minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định. Do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân trong dịp tết Nguyên đán tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng để đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng vào kinh doanh, buôn bán dẫn đến không an toàn cho người tiêu dùng. Theo đó, huyện Cư Jút đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành số 123/QĐ-UBND về việc kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện. Tổng số cơ sở thực phẩm 538 cơ sở, trong đó cơ sở sản xuất và kinh doanh chiếm đến 260 cơ sở, vậy từ ngày 5-11/01/2023 Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện sẽ kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao. Lấy mẫu kiểm tra và có hình thức xử phạt các cơ sở không tuân thủ quy định. Đồng thời, tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Kiểm soát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, phòng chống ngộ độc. Ông Đoàn Anh Huyền phó giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Trung tâm đã phối hợp với UBND xã và các ngành chức năng hướng dẫn đến tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về kiến thức sử dụng thực phẩn an toàn; nguyên liệu sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng.  Song song đó, Đoàn kiểm tra liên ngành còn tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng. 

 

 

Cũng theo Ông Đoàn Anh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện, những năm qua, mặc dù các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, nhưng tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết còn nhiều vụ việc khó xử lý. Vì vậy để đảm bảo an toàn, bên cạnh sự kiểm tra của các ngành chức năng thì chính người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có đăng ký thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín... để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình được vui Tết trọn vẹn. 

 

     

Có thể nói, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được người tiêu dùng rất quan tâm, do ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ngày Tết, lượng tiêu thụ các loại thịt tươi sống, thực phẩm chế biến, rau, củ, quả, bánh mứt... rất cao so với ngày thường.  Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, có uy tín, có chất lượng ... để có một cái tết an toàn, lành mạnh cho bản thân và gia đình./.

Cao Thị Thảo – TTYT Cư Jut

 

Thông tin

thongbaomoi
lichtruc

Điện Thoại Cấp Cứu 0261.388.24.99

Tuyên truyền

Phát thanh

phát thanh lưu động sốt rét

Tháng an toàn thực phẩm

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có hàng chục trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. 

Chi tiết...

Gần 9.500 trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, tẩy giun và cân đo

Trong khuôn khổ chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt I năm 2019, toàn huyện Cư Jút có 9.473 trẻ dưới 5 tuổi được thụ hưởng chương trình.

Chi tiết...

BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp quý phụ huynh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Chi tiết...

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn snacks khi bị viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang... Trong thời tiết lạnh ẩm, bệnh rất dễ xuất hiện.

Chi tiết...

MỐC THỜI GIAN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ

.Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam, nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán và loại trừ. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này có thể tử vong hoặc để lại di chứng,  ảnh hưởng đến tương lai. Qua hơn 25 năm thực hiện, chương trình TCMR đã làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em một cách rõ rệt. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, thanh toán bệnh bại liệt, giảm hẳn bệnh bạch hầu, ho gà hay bệnh sởi…

Chi tiết...

Bản quyền thuộc về TTYT huyện Cư Jút

địa chỉ: 31 Lê Hồng Phong, Eatling - Cư Jút - Đak Nông

quản trị: it.bvdkcujut@gmail.com  - 0918.66.33.89