foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

0963071818
ttytcujut.syt@daknong.gov.vn
HOTLINENgày 19/7/2023, tại nhà văn hóa Buôn Nui, Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, kỹ năng phòng bệnh người cao tuổi (vùng đồng bào DTTS và miền núi) trên địa bàn xã Tâm Thắng. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về công tác tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe và phòng chống một số bệnh tật thường gặp cho hội viên hội người cao tuổi. 

 

Theo đó, với tinh thần cởi mở, hơn 50 NCT ở xã Tâm Thắng được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện phổ biến, truyền đạt những kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp ở NCT như: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường… ; nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh; chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý và việc giữ gìn vệ sinh thân thể. Đặc biệt là chương trình khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người cao tuổi hằng năm năm. 

Tại buổi truyền thông, thông qua hình thức thăm hỏi, trao đổi trực tiếp với cán bộ y tế địa phương hầu hết người cao tuổi ở xã Tâm Thắng đều nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân, các triệu chứng mới sinh của bệnh và cách tự chăm sóc để phòng các loại bệnh. 

Thực hiện Dự án 7 chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Phòng Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT. Bên cạnh việc phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt NCT tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Phòng Y tế huyện còn duy trì hoạt động hiệu quả của các mô hình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Đồng thời, tổ chức các buổi truyền thông tư vấn nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, Phòng y tế huyện đã phối hợp tổ chức được 9 buổi truyền thông chăm sóc sức khẻo cho gần 700 lượt người cao tuổi tham gia. Thông qua hoạt động này góp phần giúp NCT tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Đặc biệt, từ các hoạt động truyền thông sẽ giúp người cao tuổi trên địa bàn huyên phát hiện sớm các bệnh thường gặp, qua đó, tư vấn hướng dẫn điều trị kịp thời không để bệnh tật phát triển nặng ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người cao tuổi. 

Có thể nói, công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe cho tại cộng đồng các thôn, buôn, bon vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn huyện, giúp NCT “sống vui, sống khỏe, sống có ích”./. 

Cao Thị Thảo

 

 

Thông tin

thongbaomoi
lichtruc

Điện Thoại Cấp Cứu 0261.388.24.99

Tuyên truyền

Phát thanh

phát thanh lưu động sốt rét

Tháng an toàn thực phẩm

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có hàng chục trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. 

Chi tiết...

Gần 9.500 trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, tẩy giun và cân đo

Trong khuôn khổ chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt I năm 2019, toàn huyện Cư Jút có 9.473 trẻ dưới 5 tuổi được thụ hưởng chương trình.

Chi tiết...

BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp quý phụ huynh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Chi tiết...

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn snacks khi bị viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang... Trong thời tiết lạnh ẩm, bệnh rất dễ xuất hiện.

Chi tiết...

MỐC THỜI GIAN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ

.Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam, nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán và loại trừ. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này có thể tử vong hoặc để lại di chứng,  ảnh hưởng đến tương lai. Qua hơn 25 năm thực hiện, chương trình TCMR đã làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em một cách rõ rệt. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, thanh toán bệnh bại liệt, giảm hẳn bệnh bạch hầu, ho gà hay bệnh sởi…

Chi tiết...

Bản quyền thuộc về TTYT huyện Cư Jút

địa chỉ: 31 Lê Hồng Phong, Eatling - Cư Jút - Đak Nông

quản trị: it.bvdkcujut@gmail.com  - 0918.66.33.89