foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

0963071818
ttytcujut.syt@daknong.gov.vn
HOTLINETính từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Cư Jút đã ghi nhận 89 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào mùa mưa trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện Cư Jut đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm tập trung khống chế tỷ lệ mắc bệnh do sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

 

 

Theo thống kê hàng ngày của Trung tâm y tế (Khoa KSBT HIV/AIDS) hiện còn 3 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động. Trong đó, tại thị trấn Ea Tling có 2 ổ dịch ở Bon U2 và TDP 1; 01 ổ dịch ở thôn Thanh Tâm xã Ea Pô. Để kịp thời dập tắt và không để xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết; Trung Tâm đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi loại Hantox-200 tại các địa bàn trọng điểm xảy ra sốt xuất huyết. Đồng thời, tổ chức các đợt giám sát vec tơ chủ động; xử lý hàng ngàn dụng cụ chứa nước có lăng quăng bọ gậy sinh sống. Đồng thời, phát động chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất được triển khai đúng tiến độ và đạt hiệu quả, các hoạt động giám sát, truyền thông, xử lý dịch được triển khai kịp thời, đúng quy định. 

 

Theo Bác sĩ Đoàn Anh Huyền, Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Trung tâm y tế huyện Cư Jút, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện đã xuất hiện 6 ổ dịch, với 89 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, xã Ea Pô có số ca mắc nhiều nhất với 31 trường hợp; xã Trúc Sơn 22 trường hợp; thị trấn Ea Tling 17 trường hợp, xã Nam Dong 8 trường hợp. Theo chu kỳ bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 6, 7, 8, 9, 10. Theo đó, trước khi bước vào mùa mưa năm nay, Trung tâm y tế huyện CưJút đã chỉ đạo cho bộ phận y tế dự phòng và Trạm y tế các xã, thị trấn thường xuyên bám sát địa bàn để giám sát mật độ lăng quăng, kịp thời xử lý khi mật độ lăng quăng cao và xuất hiện ca bệnh, không để lây lan diện rộng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tổ chức họp phân công nhiệm vụ từng thành viên tuyên truyền người dân thu gom phế thải, hướng dẫn biện pháp phòng bệnh, thau rửa chum vại, đậy nắp, thả cá, xử lý dụng cụ đựng nước để không còn lăng quăng; thống kê số hộ có dụng cụ chứa nước có lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và hướng dẫn cách xử lý để hạn chế muỗi gây bệnh. Nhờ vậy, so với năm 2022, bệnh sốt xuất huyết ở huyện CưJút đã giảm đáng kể, ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao. 

Hiện thời tiết đang có nhiều diễn biến phức tạp, nóng lạnh thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu không chủ động phòng chống dịch, bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh, nhất là những khu vực đông dân cư sinh sống. Sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng, cắt đứt đường lây truyền của muỗi và phòng muỗi đốt. Vì vậy bên cạnh các giải pháp khống chế bệnh của ngành y tế, người dân cần nâng cao ý thức tự giác, bởi nếu lơ là nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát có thể xảy ra. Có thể nói, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Do vậy, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như: diệt lăng quăng, diệt muỗi, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa, nơi ở sạch sẽ, ngủ mùng dù ban ngày hay ban đêm, mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt./.

Cao Thị Thảo

Thông tin

thongbaomoi
lichtruc

Điện Thoại Cấp Cứu 0261.388.24.99

Tuyên truyền

Phát thanh

phát thanh lưu động sốt rét

Tháng an toàn thực phẩm

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có hàng chục trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. 

Chi tiết...

Gần 9.500 trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, tẩy giun và cân đo

Trong khuôn khổ chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt I năm 2019, toàn huyện Cư Jút có 9.473 trẻ dưới 5 tuổi được thụ hưởng chương trình.

Chi tiết...

BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp quý phụ huynh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Chi tiết...

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn snacks khi bị viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang... Trong thời tiết lạnh ẩm, bệnh rất dễ xuất hiện.

Chi tiết...

MỐC THỜI GIAN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ

.Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam, nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán và loại trừ. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này có thể tử vong hoặc để lại di chứng,  ảnh hưởng đến tương lai. Qua hơn 25 năm thực hiện, chương trình TCMR đã làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em một cách rõ rệt. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, thanh toán bệnh bại liệt, giảm hẳn bệnh bạch hầu, ho gà hay bệnh sởi…

Chi tiết...

Bản quyền thuộc về TTYT huyện Cư Jút

địa chỉ: 31 Lê Hồng Phong, Eatling - Cư Jút - Đak Nông

quản trị: it.bvdkcujut@gmail.com  - 0918.66.33.89