foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

0963071818
ttytcujut.syt@daknong.gov.vn
HOTLINE  Để các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Huyện Cư Jút đã chỉ đạo cho các ngành chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về VSATTP. 

 

Dọc các con đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành của thị trấn Eatling là những xe hàng bánh tráng trộn, gỏi cuốn, gỏi khô bò, cá viên chiên, chuối chiên, trà sữa ... trông rất hấp dẫn thu hút nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc việc xác minh nguồn gốc thực phẩm, các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trạm y tế thị trấn Eatling cho biết: Trong thời gian qua, Trạm đã tham mưu cho UBND thị trấn triển khai công tác kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm ở dọc các tuyến đường có nhiều hàng quán. Tuy nhiên, vấn đề rất khó khăn để thực hiện một cách triệt để trong công tác quản lý, phần lớn TĂĐP được kinh doanh theo thời vụ, không cố định về thời gian, không gian, nhỏ, lẻ, không có giấy phép kinh doanh. Trong khi đó, lực lượng chuyên trách nhiệm vụ bảo đảm VSATTP còn mỏng, chưa có sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương.

Nhằm tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong tháng 7/2023, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức đoàn kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Theo đó, đoàn đã kiểm tra đột xuất ở 25 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thì hầu hết chưa đảm bảo vệ sinh ATTP tại nơi bày bán; xuất xứ nguồn thực phẩm không rõ ràng, người bán chưa được cập nhật kiến thức và chưa khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Đoàn kiểm tra đã đề nghị các chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP; Bên cạnh đó, người kinh doanh TĂĐP cần tuân thủ quy định về kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp chế biến: Được khám sức khỏe và có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định; trang phục sạch sẽ và gọn gàng; dùng găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn hoặc sử dụng kẹp, gắp thức ăn, đồ uống ăn ngay.

Có thể nói, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thì các cơ quan chức năng cần có những chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở, các cá nhân cung cấp thức ăn đường phố để thực hiện tốt các quy định về VSATTP, Đồng thời, mỗi người tiêu dùng cần thông thái, lựa chọn nên mua thức ăn chế biến sẵn ở địa chỉ tin cậy, nơi người kinh doanh thức ăn thực hiện đầy đủ các quy định về VSATTP đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng./.

Cao Thị Thảo

Thông tin

thongbaomoi
lichtruc

Điện Thoại Cấp Cứu 0261.388.24.99

Tuyên truyền

Phát thanh

phát thanh lưu động sốt rét

Tháng an toàn thực phẩm

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có hàng chục trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước. 

Chi tiết...

Gần 9.500 trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, tẩy giun và cân đo

Trong khuôn khổ chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ 0-60 tháng tuổi đợt I năm 2019, toàn huyện Cư Jút có 9.473 trẻ dưới 5 tuổi được thụ hưởng chương trình.

Chi tiết...

BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết  giao mùa, khí hậu ẩm ướt thì trẻ em càng dễ mắc phải. Để giúp quý phụ huynh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

Chi tiết...

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Không nên cho trẻ ăn snacks khi bị viêm đường hô hấp cấp

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, điển hình là các bệnh như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, VA, viêm các xoang... Trong thời tiết lạnh ẩm, bệnh rất dễ xuất hiện.

Chi tiết...

MỐC THỜI GIAN TIÊM CHỦNG CHO TRẺ

.Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam, nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán và loại trừ. Đây cũng là chương trình Y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao.

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Trẻ chưa có đủ sức đề kháng chống lại bệnh nên nếu mắc các bệnh truyền nhiễm này có thể tử vong hoặc để lại di chứng,  ảnh hưởng đến tương lai. Qua hơn 25 năm thực hiện, chương trình TCMR đã làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em một cách rõ rệt. Việt Nam đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, thanh toán bệnh bại liệt, giảm hẳn bệnh bạch hầu, ho gà hay bệnh sởi…

Chi tiết...

Bản quyền thuộc về TTYT huyện Cư Jút

địa chỉ: 31 Lê Hồng Phong, Eatling - Cư Jút - Đak Nông

quản trị: it.bvdkcujut@gmail.com  - 0918.66.33.89